Albumin niệu, một xét nghiệm phát hiện sớm tổn thương thận

albumin niệu

Albumin niệu là một xét nghiệm cực kỳ quan trọng trong phát hiện tổn thương thận. Nó không chỉ mang tính chất phát hiện tổn thương, mà còn là một xét nghiệm quan trọng trong tiên lượng khả năng tiến triển, đáp ứng điều trị. Hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm này.

ALBUMIN NIỆU LÀ GÌ?

Albumin là một loại protein bình thường được thấy trong máu. Cơ thể của bạn cần protein. Một chế độ dinh dưỡng quan trọng giúp xây dựng lên hẹ thống cơ, sửa chữa các mô, chống lại nhiễm trùng. Nhưng nó nên ở trong máu của bạn, không phải ở trong nước tiểu. Khi bạn có albumi (protein) trong nước tiểu, nó được gọi là “albumin niệu” hay protein niệu.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ TÔI BIẾT LÀ TÔI CÓ PROTEIN NIỆU?

Bạn có thể làm một xét nghiệm đơn giản. Đây là một phần trong xét nghiệm định kỳ. Bạn sẽ được yêu cầu đi tiểu vào trong một cốc sạch được gọi là “ống nghiệm”. Chỉ một số lượng nhỏ nước tiểu là đủ (khoảng hai thìa) để làm xét nghiệm. Một ít nước tiểu được xét nghiệm với que thử – một que nhựa nhỏ, mỏng được đặt vào nước tiểu. Phần nước tiểu còn lại được soi dưới kính hiểm vi và được gửi đến phòng xét nghiệm, nơi mà xét nghiệm được gọi là ACR (tỷ lệ albumin trên creatinin) được làm. Một ACR cho ta biết liệu bạn có albumin niệu trong nước tiểu hay không. Một số lượng bình thường albumin niệu trong nước tiểu là thấp hơn 30 mg/g. Bất kỳ kết quả xét nghiệm nào trên 30 mg/g có thể cho bạn biết bạn có bệnh thận, cả khi mức lowcj cầu thận của bạn vẫn trên 60 ml/phút.

ĐIỀU GÌ KHÔNG ĐÚNG KHI CÓ ALBUMIN TRONG NƯỚC TIỂU?

Một công việc chính  của thận là làm sạch máu. Thận của bạn giữ lại nhưng thứ quan trọng cho cơ thể bên trong máu, như protein. Thận loại bỏ những thứ không cần thiết ra khỏi cơ thể, như các chất thải và nước thừa.

Nếu thận khỏe, bạn có rất ít protein trong nước tiểu – hoặc là không có. Nhưng nếu thận của bạn bị tổn thương, protein có thể rò rỉ ra ngoài thận và xuất hiện trong nước tiểu.

NẾU TÔI CÓ ALBUMIN NIỆU, CÓ PHẢI LÀ TÔI CÓ BỆNH THẬN HAY KHÔNG?

Nó có thể là dấu hiệu sớm của bệnh thận, nhưng bác sỹ của bạn sẽ cần kiểm tra lại để đảm bảo chắc chắn albumin niệu này không phải do nguyên nhân khác, như bạn không uống đủ nước. Nếu bác sỹ của bạn nghi ngờ rằng đó là do bệnh thận, vẫn cần phải làm lại xét nghiệm albumin. 3 kết quả dương tính trên 3 tháng hoặc nhiều hơn là dấu hiệu của bệnh thận.

Bạn sẽ được làm xét nghiệm máu đơn giản để ước tính mức lọc cầu thận. Mức lọc cầu thận giúp xác định thận có làm việc tốt hay không.

Bạn sẽ được làm thêm các xét nghiệm

  • Các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh (siêu âm hoặc CT). Xét nghiệm này cho biết hình ảnh thận và đường tiểu. Nó cho biết liệu thận của bạn có sỏi hoặc các vấn đề khác hay không.
  • Sinh thiết thận giúp tìm nguyên nhân bệnh thận của bạn và thận đã bị tổn thương như thế nào.

TÔI CẦN THƯỜNG XUYÊN LÀM XÉT NGHIỆM ALBIMIN NIỆU (HOẶC PROETIN NIỆU)?

Những người tăng nguy cơ bệnh thận nên làm xét nghiệm này như một phàn trong các xét nghiệm định kỳ để phát hiện bệnh thận. Những người tăng nguy cơ gồm:

  • Người đái tháo đường
  • Người tăng huyết áp
  • Người có tiền sử trong gia đình có người mắc bệnh thận
  • Người trên 65 tuôit
  • Nhóm chủng tộc gốc Phi, Châu Á, Ấn độ, Hispanic

NẾU TÔI CÓ ALBUMIN NIỆU, TÔI CÓ CẦN ĐIỀU TRỊ KHÔNG?

Nếu chẩn đoán bệnh thận, bác sỹ sẽ đưa ra kế hoạch điều trị. Bạn có thể được yêu cầu đến bác sỹ chuyên khoa thận niệu. Các điều trị của bạn gồm:

  • Thuốc
  • Thay đổi chế độ ăn
  • Thay đổi lối sống như giảm cân thừa, tập thể dục, dừng thuốc lá

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*