Điều trị thay thế hormon ở bệnh nhân mãn kinh lọc máu

thanhhungdialysis.com tiếp tục với nội dung CÁC BỆNH LÝ SẢN KHOA VÀ PHỤ KHOA ở bệnh nhân lọc máu với củ đề Điều trị thay thế hormon ở phụ nữ mãn kinh lọc máu.

Bài này thuộc Chương 39 trong SỔ TAY THẬN NHÂN TẠO

Xem danh mục bài viết phần BỆNH LÝ TẠI ĐÂY

VII. ĐIỀU TRỊ THAY THẾ HORMON

Phụ nữ có bệnh thận giai đoạn cuối điều trị lọc máu trải qua mãn kinh trung bình sớm hơn 5 năm so với phụ nữ không có suy thận. Vai trò của điều trị thay thế hormon (HRT) ở các bệnh nhân lọc máu chưa được rõ ràng. Khoảng 10% phụ nữ sau mãn kinh lọc máu dùng HRT. Hầu hết báo cáo rằng HRT được bắt đầu trước khi lọc máu bắt đầu. Trong những phụ nữ không HRT, phần lớn nói rằng họ không dùng HRT nếu được khuyên bởi bác sỹ. Bằng chứng gần đây của nguy cơ HRT tăng lên mối quan ngại về sử dụng nó ở các bệnh nhân ESRD. Women’s Health Initiative Study đã chứng minh tăng tỷ lệ ung thư vú, nhồi máu phổi, tắc tĩnh mạch sâu, và bệnh lý mạch vành và mạch não sau khi thay thế của estrogen và progesterol ở phụ nữ mãn kinh bình thường. Chỉ một ưu điểm sức khỏe cho phụ nữ trong nhóm điều trị là giảm gẫy xương.

Phụ nữ ESRD có tăng tỷ lệ gấp 20 lần của bệnh tim mạch so sánh với phụ nữ không ESRD trong khi bệnh lý nhiều xương phổ biến hơn và nặng hơn ở bệnh nhân lọc máu. Nguy cơ gẫy cổ xương đùi là cao hơn ở bệnh nhân lọc máu so với người khỏe mạnh ở cùng lứa tuổi và giới. Khi phụ nữ trẻ tuổi lọc máu vẫn có kinh nguyệt đều được so sánh với phụ nữ trẻ tuổi còn kinh, nhóm với kinh nguyệt có mật độ xương thấp hơn đáng kể. Raloxifine 60 mg hàng ngày đã được sử dụng thành công để phòng ngừa mất xương ở các bệnh nhân lọc máu thiếu estrogen sau mãn kinh, và thuốc này sử dụng an toàn thay thếcho HRT.

Sử dụng HRT nên hạn chế để hỗ trợ của các triệu chứng thiếu estrogen mà không thể đáp ứng bằng các điều trị khác. Chỉ bệnh nhân có thể quyết định tầm quan trọng của sự an tâm các triệu chứng đó sau khi đã hiểu được các nguy cơ. Tăng nguy cơ của bệnh tim mạch và ung thư vú ở phụ nữ khỏe mạnh dùng HRT là một số lượng nhỏ mà nhiều phụ nữ vẫn tiếp tục dùng chúng. Không may thay, nguy cơ đặc hiệu của HRT ở các bệnh nhân chạy thận nhân tạo đã không được xác định, và chúng tôi chỉ ngoại suy từ dữ liệu ở phụ nữ khỏe mạnh và phụ nữ bệnh tim mạch tồn tại trước trong lời khuyên các bệnh nhân của nguy cơ.

Người ta vẫn còn thực hành chung để điều trị phụ nữ suy buồng trứng sớm hoặc phẫu thuật mãn kinh sớm với HRT. Nó có thể khó để biết liệu một phụ nữ sau mãn kinh khi mà cả phụ nữ với FSH và LH ở trong khoảng sau mãn kinh có thể bình thường sau ghép. Một nghiên cứu rất nhỏ (13 bệnh nhân) thấy một cải thiện trong chức năng tình dục và nhìn chung tốt cũng như cải thiện mật độ xương L2 – L4 ở bệnh nhân tiền mãn kinh lọc máu dùng HRT.

HRT được chống chỉ định ở phụ nữ với bệnh gan hoạt động và huyết khối tĩnh mạch sâu. Estrogen có thể làm bùng phát lupus nhiều hơn và có thể làm trầm trọng bệnh gan ở phụ nữ có bệnh thận đa nang.

Nếu HRT được kê, liều nên điều chỉnh ở phụ nữ lọc máu. Mức độ estrogen tăng nhiều ở bệnh nhân lọc máu so với nhóm chứng bình thường khi estrogen được thêm. Nếu HRT đường uống được dùng với bệnh nhân lọc máu, liều sử dụng nên khonagr một nửa so với phụ nữ không suy thận. Estrogen qua da có thể ít tác dụng trên các yếu tố đông máu hơn so với estrogen đường uống.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*